Nguyên nhân rò điện bình nóng lạnh

Thứ tư - 12/09/2018 10:26
 
  
Một trong những sự cố nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh đó là tình trạng rỉ điện, điều này có thể dẫn tới những tình huống nguy hiểm, thậm chí bình có thể phát nổ. Bên cạnh những tác nhân bên ngoài thì nguyên nhân chủ yếu đó là vệc chúng ta không sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Vừa tiêu tốn tiền điện hàng tháng lại dẫn tới những nguyên nhân rò điện, cháy nổ bình nóng lạnh. Dưới đây là các nguyên nhân có thể đến việc rỏ rỉ bình nóng lạnh khi sử dụng.

sua binh nong lanh
Sửa bình nóng lạnh uy tín

- Bật bình nóng lạnh 24/24 giờ

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rò điện ở bình nóng lạnh là do người dùng có thói quen muốn rút ngắn thời gian, nên để bình nóng lạnh cắm điện suốt 24/24 khi không dùng và trong lúc đang tắm. Vì nhiều người dùng nghĩ trong bình nóng lạnh đã tích hợp rơle tự ngắt điện, mà không biết hoạt động thực sự của rơle này chỉ là chỉnh điều chỉnh nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ nước thấp rơle sẽ cung cấp điện để làm nóng nước đến nhiệt độ cần thiết, ngắt điện khi nhiệt độ nước quá cao và không có chức năng chống rò điện ra nước.

Việc cấp điện suốt ngày cho bình nóng lạnh như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến dây điện trở (hay dây mayso) và bộ phận cách điện trong bình nóng lạnh bị biến dạng, làm dây mayso chạm vỏ hoặc đệm cách nhiệt bị hỏng vì hoạt động quá tải, do đó gây nên hiện tượng rò điện ra ngoài rất nguy hiểm. Vì vậy khi sau khi đã đun nóng nước bạn nên tắt điện cho bình nóng lạnh không những để tránh gây nguy hiểm mà còn tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

 

- Bình nóng lạnh hỏng gioăng cao su cách điện

Phần gioăng cao su cách điện trên bình nóng lạnh là bộ phận nối giữa dây điện trở (dây mayso), vỏ bình và dây dẫn điện. Lâu ngày sử dụng thì gioăng cao su cách điện này sẽ bị hỏng, vỡ nút vì đã cũ hoặc do trường hợp điện trở của bình nóng lạnh vẫn hoạt động khi không có nước làm cháy gioăng cao su cách điện. Từ đó, việc gioăng cao su cách điện bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, làm rò điện ra bên ngoài gây nguy hiểm đến người dùng.
 

- Lớp cách điện của thanh đốt bình nóng lạnh bị ăn mòn

Trong quá trình sử dụng lớp cách điện của thanh đốt bị ăn mòn. Vì bình nóng lạnh hoạt động dựa trên nhiệt độ của thanh đốt, khi làm nóng nước nhiệt độ của thanh đốt rất cao, trong thời gian dài thì lớp vỏ cách nhiệt này sẽ bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.


+ Đối với những hộ gia đình đang sử dụng các bình nóng lạnh đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được bán ở các cửa hàng thiết bị điện. Ngoài chức năng bảo vệ như các cầu dao tự động bình thường, loại cầu dao này có thêm chức năng đặc biệt là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.

Hiện nay, một số hãng sản xuất bình nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện.

+Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.

 

Trung Tâm Lắp Đặt Sửa Chữa Điện Nước Trần Quang
Hotline: 0978 195 976  -  024.3753.7941  -  024 3759.0141

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn